ไม่ว่าวัยไหน “ความรัก” ก็เป็นเรื่องใหญ่ เปิด insight การดูดวงกับ Bird Eye view

Share on

เมื่อประมาณกลางปีที่ผ่านมา เราได้มีโอกาสพูดคุยกับสาวสวยมีเสน่ห์คนหนึ่งที่ร้านกาแฟใกล้กับออฟฟิศ เธอปรากฏตัวพร้อมใบหน้าสวยคมที่มาพร้อมกับน้ำเสียงที่แสนน่าฟัง ถ้าไม่ระวังให้ดีหนุ่มๆ อาจจะหลงเธอได้ตั้งแต่เจอกันครั้งแรก ซึ่งเมื่อเราได้แลกเปลี่ยนทัศนคติกันก็ได้พบว่า มุมมองต่อโลกใบนี้ของเธอน่าสนใจและอาชีพของเธอนั้นก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เชื่อว่าถ้าได้ลองฟังเสียง หลายๆ คนอาจจะจำได้จากคลิปดูดวงทาง YouTube ที่มีผู้ติดตามกว่า 2 แสนรายเลยทีเดียว เธอคนนี้ก็คือ “คุณนก Bird Eye view” นั่นเอง

ปัจจุบันเธอมีผู้ติดตามมากมายจากทั้ง 4 แพลตฟอร์มทั้ง Facebook, IG, YouTube และ Twitter จากการดูดวงและเป็น Influencer ที่โด่งดังในการพูดถึงเรื่องความรัก และยังมีแผนขยับขยายเพื่อให้ช่องของเธอเติบโตไปอีกมากมาย

โดยนิยามช่องของเธอเอาไว้กับเราว่า

“Bird Eye view เป็นแผนที่ให้คุณเลือกชีวิตในแบบของตัวเอง”
ด้วยความรู้สึกประทับใจในการพูดคุยครั้งนั้น เราจึงชักชวนคุณนกมาพูดคุยกันอีกครั้งแบบลงลึกถึง Insight ว่าการดูดวงของคุณนกพาเธอไปพบอะไรบ้าง โดยเฉพาะในเรื่องของ “ความรัก” ซึ่งเป็นหัวข้อของคอนเทนต์ดูดวงที่คุณนกให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งเราจะบอกใบ้ว่าแม้แต่จุดเริ่มต้นของการดูดวงของคุณนกเอง ก็มาจากความรักเช่นกัน

เพราะไม่วัยไหน “ความรัก” ก็เป็นเรื่องใหญ่ การดูดวงของ Bird Eye view จะพาเธอไปพบกับอะไร มาร่วมติดตามไปพร้อมกัน

“ไม่ว่าวัยไหน เราก็อยากให้ความรักประสบความสำเร็จ”

ชื่อของหัวข้อคอนเทนต์นี้ มาจากประโยคนี้ที่คุณนกได้กล่าวระหว่างที่พวกเราได้พูดคุยกัน

คุณนกเล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นของ Bird Eye view เริ่มมาจากการที่เธอไม่ประสบความสำเร็จในความรัก เธอจึงลองหาทางที่จะฮีลตัวเองให้ดีขึ้น อยากหาทางออกให้กับชีวิต จนมาเริ่มเรียนดูดวงจริงจัง ได้เรียนพื้นฐานไพ่จนเริ่มเห็นอะไรบางอย่างระหว่างทาง พร้อมทั้งอาจารย์ก็บอกให้เธอความรู้ไปปฏิบัติจริง ช่วงว่างจากการทำธีสิสก็เลยลองทำคลิปดูดวงเล่นๆ ลงใน YouTube แล้วปรากฏว่าผลตอบรับกลับดีเกินคาด จนอยากลองทำจริงจัง ถึงจะมีเสียงค้านจากทางบ้านเล็กน้อยแต่เธอก็เลือกที่จะทำดู จนในที่สุดก็ออกมาเป็น Bird Eye view อย่างที่เราได้รู้จักกัน ซึ่งหลังๆ มานั้นผู้ติดตามก็เริ่มจะสนใจไลฟ์สไตล์ชีวิตของเธอมากขึ้น จนเริ่มก้าวมาทำคอนเทนต์ด้านอื่น นอกจากการดูดวงในฐานะ Influencer คนหนึ่ง ซึ่งเป็นก้าวที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ของเธอ ทุกอย่างเริ่มต้นจากโชคชะตาและนี่คือเหตุผลที่คอนเทนต์ในช่องของเธอมักดูดวงในเรื่องของความรัก

อีกหนึ่งสาเหตุที่เธอโฟกัสไปที่ความรัก เพราะมนุษย์เราทุกคนย่อมอยากมีความรักด้วยกันทั้งนั้น แต่มันมียาก เพราะเราไม่สามารถที่จะเดาความคิดของคนอื่นได้ เราไม่รู้เลยว่าความสัมพันธ์จะได้พัฒนาหรือไม่ หรือแม้แต่ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นนั้นเรียกว่าอะไร ทุกอย่างเต็มไปด้วยความเป็น Dilemma ที่มองแล้วเบลอไปหมด

“ชีวิตเราทุกคนจะ ok หรือไม่ มันคือความรักในวัยนั้น

และไม่ว่าวัยไหน เราก็อยากให้ความรักเราประสบความสำเร็จ”

ความสำเร็จในชีวิตหากเราใส่ความพยายาม เราหาช่องทางที่ถูกต้อง

หรือการหาซัพพอร์ตให้กับสิ่งที่เราทำอยู่ สิ่งเหล่านี้ก็อาจจะพาเราไปสู่ความสำเร็จได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน การเรียน สุขภาพ

หรืออะไรก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วมันคือผลของการกระทำ

“แต่ไม่ใช่กับความรัก”

“เมื่อไรที่ชอบตัวเองตอนที่อยู่กับเขา นั่นคือความรักที่พอดีสำหรับเรา

ในเมื่อใครหลายๆ คนมองหาความสำเร็จในความรัก เราจึงอยากรู้ว่าในมุมของคุณนกนั้น ความรักที่ Healthy เป็นอย่างไร ซึ่งคำตอบของเธอก็ทำให้เราถึงกับสะดุดแล้วหันมามองที่ตัวเองเหมือนกันว่าเรากำลังเป็นแบบนั้นอยู่รึเปล่า?

เธอตอบกลับมาด้วยประโยคที่ว่า เมื่อไรก็ตามที่เราชอบคนๆ นั้น เพราะเราชอบเขา เราจะอยู่กับเขาได้ไม่นาน เดี๋ยวก็เลิกชอบในที่สุด แต่เมื่อไรที่เราชอบตัวเองตอนอยู่กับเขา คุยกับเขาแล้วเราชอบตัวเอง เราเป็นตัวเอง

มีแรงบันดาลใจ “เสพติดความเป็นตัวเองตอนอยู่กับเขา” จะทำให้เราอยู่กับคนที่เรารักได้ตลอด

นอกจากนี้ “การที่ไลฟ์สไตล์สอดคล้องกับความรัก” ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะความรักที่ Healthy ของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันเลย สิ่งที่เราว่าดีมันอาจจะไม่ดีสำหรับคนอื่นก็ได้ บางครั้งเราเห็นพ่อแม่เรารักกันอยู่ด้วยกันตลอดเวลา แล้วเราคิดว่า นี่แหละ! ความรักมันต้องเป็นแบบนี้ จริงๆ มันอาจจะไม่ใช่สำหรับบางคน เมื่อไรก็ตามที่เราเอาอะไรบางอย่างไปครอบคำว่าความรักไว้แล้วนิยามว่าความรักต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ถึงจะเรียกว่าประสบความสำเร็จ สิ่งนี้มันอาจจะไปทำลายความรักก็ได้ ทุกอย่างอยู่ที่ไลฟ์สไตล์

เธอเสริมว่าตัวเองชอบความรักแบบ Long Distance Relationship เพราะชอบเที่ยว พอว่างแล้วก็ไปเที่ยวทะเล กลับบ้าน เจอเพื่อน ความรักในแบบของเธอจึงจะไม่จำเป็นต้องตัวติดกันตลอดเวลา แต่ใช้ชีวิตของตัวเองไปแล้วมีกันและกัน มันก็มีความสุขแล้ว

“ไม่ต้องไปพยายามนิยามว่าความรักเป็นแบบไหน แค่มีความรักที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเราก็พอแล้ว”

“คนยุคนี้ไม่ได้อยากโสด แค่กำลังตามหา ความสัมพันธ์ที่มัน Perfect แต่มันไม่มีหรอก”

คุยกันไปสักพักเราจึงอยากรู้ Background ของคุณนกบ้าง เธอจึงบอกว่าเธอเรียนจบด้าน ทรัพยากรบุคคลและได้เรียนด้านจิตวิทยามาแบบค่อนข้างลงลึกในความเป็นมนุษย์ เมื่อเธอทำคลิป จึงได้นำสิ่งเหล่านี้มาใช้เยอะมากเพราะเข้าใจจุดอ่อนไหวในของมนุษย์เอง ก็เลยเข้าใจคนฟังมากขึ้น และสามารถที่จะปรับวิธีการพูดหรือรับรู้สถานการณ์ของตัวคนฟังซึ่งเมื่อเราได้รู้เรื่องนี้ เราจึงอยากรู้ว่าการดูดวงของเธอนั้นทำให้เห็นอะไรในสังคมตอนนี้บ้าง ก็เลยเป็นที่มาของคำที่ว่า

“หัวข้อที่คนอยากให้เธอดูดวงให้มากที่สุด”

เธอตอบมาอย่างไม่ลังเลว่า

“หัวข้อคนโสด”

ไม่ว่าจะเป็น “แฟนในอนาคต” “เนื้อคู่” “ความรักในอนาคต” เธอกล่าวเสริมด้วยทัศนคติที่เข้าใจมนุษย์จากการที่เรียนมาโดยตรงว่าสิ่งเหล่านี้มันสะท้อนบางอย่างในสังคมปัจจุบันคนเรามี commitment กันยากขึ้นมาก เพราะแค่เล่นแอปพลิเคชันบางแอปก็เจอคนที่ถูกใจ ลองเล่นใหม่อีกครั้ง เราก็อาจจะเจอคนที่ใช่กว่าแล้ว ซึ่งมันไม่เหมือนกับรุ่นพ่อรุ่นแม่ ที่กว่าจะจีบกัน หรือกว่าจะได้รู้จักกัน มันเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ทุกวันนี้มันไม่ใช่ เพราะเป็นแบบนี้ คนโสดก็เลยเยอะ “ประชากรคนที่เลือกจะโสดนั้น ก็เยอะ” เพราะเขาเหล่านั้นคุ้นชินกับความเบลอ โดยที่สามารถคุยและเลือกที่จะอยู่ในความสัมพันธ์ที่ไม่จำเป็นต้องรู้ว่าสถานะของตนเองคืออะไร ปล่อยโอกาสให้ตนเองเจอคนที่ถูกใจจริงๆ ถามว่าคนยุคนี้ต้องการ commitment หรือไม่ คำตอบคือ

“ต้องการความสัมพันธ์ที่มัน Perfect”

แต่ประเด็นคือ

“คนที่ถูกใจ 100% มันไม่มี”

“เมื่อไรที่เราเรียนรู้ที่จะเคารพตัวเอง เราก็จะรู้ว่าคนอื่นจะรักเราอย่างไร”

“แล้วนอกจากความอุ่นใจในการดูดวง คิดว่าผู้ฟังจะได้รับอะไรกลับไปบ้าง”

คำถามนี้ก่อให้เกิดประเด็นต่อมาอีกมากมาย

เมื่อเราถามคุณนกไป เธอก็ให้คำตอบกับเรามาว่า สุดท้ายแล้วคนที่มาดูดวงจะรู้อนาคตไปทำไม ถ้าเราเปลี่ยนอะไรไม่ได้ แผนที่ชีวิตกางออกหมดแล้วทีนี้เรารู้แล้วว่าอนาคตเราเป็นอย่างไร มันดีหรือไม่ดี แต่ถ้าลูกดวงมีธงในใจอยู่แล้ว ก็หาทางแก้ให้เหมาะสมกับทางที่เลือกเดินทั้งทางโลกและทางธรรม ดวงมันเปลี่ยนได้ถ้าเรารู้ก่อนแล้วเราแก้ตั้งแต่ต้น เช่น

“สมมติว่าเลือกจะอยู่กับผู้ชายเจ้าชู้ เรายิ่งทำตัว Toxic เขาก็ยิ่งไปจากเรา ถ้าเราเลือกแล้วจริงๆ ก็อย่าทำตัวเองเป็นแบบนั้น แล้วไปทำบุญเสริมดวงด้วยกันให้ดวงของทั้งคู่ดีมากขึ้น”

ประโยคด้านบนทำให้เรานึกได้ว่าคุณนกค่อนข้างมีผู้ติดตามเป็นผู้หญิงมากทีเดียวและหลายๆ คนคงกำลังมีปัญหานี้อยู่ในชีวิต เราจึงอยากให้เธอฝากข้อความถึงผู้ติดตามกลุ่มนี้ไว้เป็นกำลังใจในการใช้ชีวิต เธอตอบกับเรามาว่า

“อยากให้ผู้หญิงเคารพตัวเอง”

หลายครั้งเราอยู่ในความสัมพันธ์ที่บั่นทอน เราอาจจะเก่งทุกอย่างเลย ดูแลบ้าน ดูแลครอบครัวได้ แต่พอมาอยู่ในความสัมพันธ์เรากลับอ่อนแอ ดูถูกตัวเอง จริงๆ แล้วเราทุกคนมีดี เรารู้ว่าเรามีอะไรอยู่ในตัวเอง อยากให้เคารพตัวเองมากขึ้นและอยู่กับคนที่รู้ว่าเรามีดีอะไร

“เมื่อไรที่เราเรียนรู้ว่าเราจะเคารพตัวเอง เราก็จะรู้ว่าคนอื่นจะรักเราอย่างไร”

ประโยคนี้ประทับใจเราอย่างมาก

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะได้ Insight ที่มีประโยชน์ในเรื่องของความรักความสัมพันธ์จากมุมมองของผู้หญิงที่ทั้งสวย มีเสน่ห์ แถมยังมีทัศนคติที่น่าประทับใจอย่าง “คุณนก Bird Eye view” ไปไม่มากก็น้อย

ในแง่มุมของการดูดวง คุณนกก็ได้เสริมกับเราไว้ว่า การดูดวงเหมือนเป็นแผนที่ในการใช้ชีวิตให้ดียิ่งขึ้นกับตัวเรา เมื่อไรที่ดูดวงแล้วจม แล้วเราไปทุกข์กับมันมันก็ยิ่งทำให้ความทุกข์นั้นมันมากกว่าเดิม ดังนั้นการดูดวงที่ดีคือรู้ดวงแล้วก็แก้ให้มันถูกต้อง เมื่อไรที่เราดูดวงแล้วเราไม่ทำอะไรกับชีวิตเราเลย เราก็จะไม่มีอะไรดีขึ้น

“ฉะนั้นเมื่อเรารู้ดวงของเราแล้ว ก็ต้องเลือกใช้ชีวิตโดยการเลือกเดินอย่างระมัดระวังยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก หรือเรื่องใดก็ตาม”

เพราะไม่ว่าวัยไหน “ความรัก” ก็เป็นเรื่องสำคัญ เราทุกคนจึงต้องห้ามลืมที่จะ “รักตัวเอง”

Creative Content Executive - Moonshot Digital : Creative ผู้สนใจในโลกของดนตรี ศิลปะ เหล่าโปเกม่อนนานาชนิด และรักในการสำรวจเข้าไปในจิตใจมนุษย์